Gai xương bánh chè là bệnh gì?

Gai xương bánh chè bắt đầu với một chồi xương nhỏ nhô lên khỏi khớp gối và phát triển dần. Đây là hệ quả của sự tính tụ canxi vùng xương bánh chè để đắp vào một vị trí thương tổn sẵn có. Tình trạng này thường gặp ở bệnh nhân có các thương tổn vùng khớp gối, tạo khoảng trống cho canxi tự do lắng đọng vào.


Gai xương bánh chè là một trong những thương tổn xảy ra ở khớp gối của bệnh nhân. Bệnh phổ biến ở người cao tuổi do quá trình lão hóa xương khớp gây ra. Tuy nhiên những người trong độ tuổi trung niên cũng đang có tỷ lệ mắc bệnh gai xương bánh chè tăng dần.

Khi gai xương phát triển, bạn có thể gặp phải tình trạng khô dịch khớp, đau nhức khi cử động, nguy cơ thoái hóa khớp, bào mòn mô sụn khớp,… Bệnh nhân bị gai cột sống có các triệu chứng đau nhức, vận động khó và nguy cơ khô dịch khớp.


Bệnh gai xương bánh chè điều trị ra sao?


Có 2 cách phổ biến để điều trị các bệnh xương khớp, trong đó có bệnh gai xương bánh chè. Đó là điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa chủ yếu dùng các loại thuốc như: các thuốc hỗ trợ , thuốc giảm đau, các thuốc chống viêm không steroid,… Đối với các thuốc này cần sử dụng theo đúng chỉ định vì hầu hết chúng có thể gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn, nhất là gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Điều trị ngoại khoa thường áp dụng đối với các trường hợp nặng, có thể diễn tiến nguy hiểm đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ nhanh chóng các gai xương bánh chè và giúp phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Mặc dù vậy, các gai này vẫn có thể mọc trở lại. Bệnh nhân cũng có nguy cơ gặp các biến chứng hậu phẫu.

Hy vọng những chia sẽ của bác sĩ giúp ích cho cuộc sống của bạn. Chúc bạn luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

Nhận xét